Việt nam - nhật bản hợp tác nâng cao chất lượng nguồn nhận lựcLễ ký kết biên bản ghi nhớ Chiều 27/7, tại Tokyo, Nhật Bản đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác phái cử và tiếp nhận tu nghiệp sinh Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp giữa Cục Quản lý Lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam) với Viện Nghiên cứu Đông Á (TOA), Nhật Bản. Tham dự và chứng kiến Lễ ký kết có Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản, Nguyễn Quốc Cường, Đoàn cán bộ Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam do Thứ trưởng Nguyễn Thanh Hòa dẫn đầu, ông Takebe Tsutomu, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Á (TOA), cùng nhiều cán bộ phụ trách của hai phía.


Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Hòa cho biết, trong những năm qua, thực tập sinh Việt Nam đến Nhật Bản ngày càng tăng cả về số lượng và chất lượng. Điều này xuất phát từ những nỗ lực chung của Lãnh đạo và các cơ quan chức năng hai bên. Việc ký kết Biên bản ghi nhớ lần này giúp hai bên thực hiện có hiệu quả những nội dung về thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp nói chung, cũng như trong việc phái cử, tiếp nhận tu nghiệp sinh Việt Nam sang làm việc tại ngành nông lâm thủy sản Hokkaido nói riêng. Thứ trưởng cho biết, đây là một trong những lĩnh vực mà Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội rất coi trọng nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam thông qua chương trình đào tạo kỹ năng, chuyển giao kiến thức.

Về phần mình, Viện trưởng TOA Takebe Tsutomu nhấn mạnh, Nhật Bản luôn đánh giá cao trình độ tay nghề, khả năng tiếp thu, tính cần cù chịu khó của các thực tập sinh nông nghiệp Việt Nam. Hokkaido là một trong những địa phương có nền nông nghiệp phát triển mạnh nhất Nhật Bản, trong khi Việt Nam đang tích cực đẩy mạnh hoạt động phái cử thực tập sinh ra nước ngoài. Đây là điều kiện thuận lợi để hai bên thúc đẩy hợp tác với tiêu chí cùng phát triển. Nhật Bản mong muốn Bộ Lao động thương binh và xã hội Việt Nam cử các chuyên gia, thực tập sinh sang Nhật Bản nghiên cứu, học tập thời gian nhiều hơn, mở rộng diện phái cử trên nhiều lĩnh vực, không chỉ giới hạn trong lĩnh vực nông nghiệp.
Trước đó, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Hòa cùng Đoàn cán bộ Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã có chuyến thị sát và làm việc với Lãnh đạo tỉnh Okayama, tổ chức JITCO và Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản. Tại các cuộc gặp này, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Hòa bày tỏ mong muốn phía Nhật Bản tiếp tục xem xét mở rộng thêm số lượng cũng như một số ngành nghề tiếp nhận thực tập sinh, đẩy mạnh hoạt động đầu tư tại Việt Nam… Thứ trưởng nhấn mạnh Việt Nam cam kết sẽ cung cấp đầy đủ về số lượng cũng như đáp ứng được chất lượng tay nghề của thực tập sinh theo yêu cầu của đơn vị tiếp nhận phía Nhật Bản.

Nguồn: molisa.gov.vn - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội