Trung đông là thị trường xuất khẩu lao động tiềm năngLao động Việt Nam lên đường ra nước ngoài làm việc Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước Nguyễn Thanh Hoà cho biết các nước thuộc khu vực Trung Đông như Saudi Arabia, Kuwait và Qata sẽ là thị trường xuất khẩu lao động triển vọng của Việt Nam.

Theo ông Hoà, tại các cuộc làm việc ở cấp Bộ trưởng cũng như ở các doanh nghiệp của các nước Trung Đông mà đoàn đến khảo sát, phía bạn đều bày tỏ nhu cầu rất cần sử dụng lao động Việt Nam với một số lượng không hạn chế và càng sớm càng tốt.

Xây dựng, y tế và dịch vụ là những lĩnh vực thị trường Trung Đông đang cần. Ngoài ra, các nước Trung Đông còn cần các chuyên gia quản lý dự án trong lĩnh vực y tế, giáo dục có trình độ tiếng Anh và kinh nghiệm làm việc.

Nhìn chung, thị trường Trung Đông có ưu thế việc làm nhiều, thu nhập cao hơn thị trường Malaysia. Chẳng hạn tại Ả rập Xêút, hiện đã có khoảng 2.000 lao động Việt Nam đang làm việc, lương cơ bản của lao động cơ khí đóng tàu khoảng 500 USD/người/tháng.

Còn lương cơ bản của lao động xây dựng từ 200 - 250 USD/người/tháng. Với mức lương này, Cục Quản lý lao động ngoài nước xác định đây là thị trường tiềm năng giải quyết việc làm cho lao động nông thôn thiếu việc làm, thu nhập thấp.

Tuy nhiên, khó khăn của thị trường này là khá xa về khoảng cách địa lý, văn hoá Hồi giáo và thời tiết khí hậu khắc nghiệt.

Dự kiến, Thoả thuận hợp tác về lao động giữa Việt Nam và các nước Trung Đông sẽ được ký kết vào cuối năm nay. Tuy nhiên, trong khi chờ đợi Thoả thuận chính thức, phía Việt Nam và các nước đối tác đã nhất trí nếu có hợp đồng là thực hiện thí điểm dần việc đưa lao động sang.

Theo Đề án mở thị trường Trung Đông đang được chuẩn bị để trình Chính phủ, Cục Quản lý lao động ngoài nước đề xuất các phương án hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động tham gia thị trường này thông qua việc thưởng, khuyến khích các doanh nghiệp đưa được nhiều lao động, hiệu quả tốt và xúc tiến thành lập các văn phòng đại diện tại khu vực này để làm công tác quản lý, thẩm định hợp đồng và giải quyết những vướng mắc phát sinh.

Theo TTXVN