Lao động việt nam làm giúp việc gia đình sẽ được mua bảo hiểm tại saudi arabiaTheo Bộ LĐ-TB&XH, một thỏa thuận khung pháp lý mới được ký kết giữa Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam và Bộ Lao động Vương quốc Saudi Arabia về tuyển dụng lao động giúp việc gia đình Việt Nam sang làm việc tại Saudi Arabia.

Mục đích của thỏa thuận nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho lao động Việt Nam làm nghề giúp việc gia đình tại thị trường này Saudi Arabia.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), thỏa thuận nêu rõ trách nhiệm của Bộ Lao động Vương quốc Saudi Arabia trong việc đảm bảo cho lao động Việt Nam: Giấy phép cư trú, liên lạc với gia đình của họ, cung cấp nơi ở, đồ ăn và nước uống đảm bảo vệ sinh…

Đồng thời, chủ sử dụng lao động phải đảm bảo cho người lao động việc trả lương, trợ cấp, được mua bảo hiểm, nghỉ ngơi phù hợp với pháp luật của Saudi Arabia.

Việc tuyển dụng người lao động giúp việc gia đình chỉ được thông qua các văn phòng, công ty hoặc cơ quan tuyển dụng được cấp phép ở hai nước.

Theo nội dung thỏa thuận, các cơ quan chức năng hai nước sẽ gấp rút phối hợp xây dựng hợp đồng mẫu với các điều kiện việc làm cơ bản về quyền và nghĩa vụ của người lao động phù hợp với các quy định của pháp luật hai nước.

Từ năm 2003, Việt Nam bắt đầu đưa lao động sang làm việc tại Saudi Arabia trong nhiều lĩnh vực như xây dựng, giúp việc gia đình...Việt Nam hiện có khoảng 2.000/15.000 lao động làm công việc giúp việc gia đình tại Saudi Arabia.

Nguồn: dantri.com.vn