Nâng cao chất lượng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoàiNgày 8/3, tại Hà Nội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị Nâng cao chất lượng hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Tham dự Hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung; Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Doãn Mậu Diệp; Phó Chủ nhiệm Uỷ ban các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sĩ Lợi; Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Tùng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Thanh cùng các đại biểu đại diện các bộ, ngành liên quan, đại diện của hơn 200 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, chủ trương của Đảng và Nhà nước là đẩy mạnh xuất khẩu lao động, không chỉ coi đây là kênh giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo mà còn là chiến lược thúc đẩy việc làm bền vững, qua đó huy động nguồn lực cho phát triển kinh tế. Để nâng cao chất lượng hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, đảm bảo số lượng và chất lượng người lao động ra nước ngoài làm việc ngày càng tăng, tới đây Bộ LĐ-TBXH sẽ quyết liệt triển khai các biện pháp cải tổ xuất khẩu lao động. Trong đó, nhiệm vụ trọng tâm là tập trung chấn chỉnh hoạt động xuất khẩu lao động của doanh nghiệp; Duy trì, phát triển các thị trường truyền thống, mở rộng thị trường tiếp nhận mới; Nâng cao chất lượng đào tạo tay nghề, ngoại ngữ, ý thức cho người lao động trước khi cung ứng ra nước ngoài; Mở rộng đối tượng lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật đi làm việc ở nước ngoài.

Báo cáo tình hình chung về xuất khẩu lao động, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho biết, hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài đã đạt được những kết quả nhất định, số lượng đưa đi tăng dần theo hàng năm, chất lượng lao động đi làm việc ở nước ngoài không ngừng được nâng cao, hoạt động của doanh nghiệp dần đi vào nề nếp. Trong 3 năm 2014 -2016, tổng số lao động đi làm việc ở nước ngoài trong giai đoạn này xấp xỉ 350.000 người. Riêng trong năm 2016 có trên 126.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài, trong đó Đài Loan trên 68.000 lao động, Nhật Bản gần 40.000, Hàn Quốc trên 8.000 và Ả rập Xê út có trên 4.000 lao động.

Tính đến hết tháng 12/2016, toàn quốc có 277 doanh nghiệp có giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài (trong đó có 15 doanh nghiệp nhà nước, 207 công ty cổ phần và 55 công ty TNHH). Sau khi cấp giấy phép, phần lớn các doanh nghiệp đã tổ chức bộ máy hoạt động theo quy định của Luật. Số lượng cán bộ chuyên trách của các doanh nghiệp luôn đảm bảo lớn hơn số quy định, có trình độ chuyên môn và ngoại ngữ, người lãnh đạo điều hành có kinh nghiệm. Phần lớn các doanh nghiệp dịch vụ sau khi được cấp giấy phép hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài đều đầu tư cho hoạt động này thông qua đầu tư cho cơ sở vật chất, trang thiết bị đào tạo, nâng cao trình độ ngoại ngữ và chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, đẩy mạnh công tác mở rộng thị trường lao động. Các doanh nghiệp dịch vụ cũng đã coi trọng công tác tuyển chọn, quản lý, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động trong thời gian làm việc ở nước ngoài. Với sự đầu tư bài bản, nhiều doanh nghiệp đã đưa được số lượng lớn lao động đi làm việc ở nước ngoài, từ năm 2010 đến nay trung bình mỗi năm có khoảng 20 doanh nghiệp đưa được trên 1.000 lao động ra nước ngoài làm việc.

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp trình bày báo cáo tại Hội nghị

 “Tuy nhiên, nguồn lao động của ta còn yếu về ngoại ngữ, tay nghề chưa phù hợp yêu cầu của thị trường, chưa quen tác phong làm việc công nghiệp. Nhận thức và chất lượng của người lao động chưa thể nâng cao trong thời gian ngắn tập trung đào tạo và bồi dưỡng kiến thức cần thiết trước khi đi; Tình trạng cạnh tranh không lành mạnh, giành hợp đồng cung ứng lao động giữa các doanh nghiệp cả trong và ngoài nước dẫn đến giảm quyền lợi, tăng chi phí đóng góp của người lao động chậm được khắc phục; vẫn tồn tại tình trạng doanh nghiệp được cấp phép hoạt động nhưng không trực tiếp khai thác, tìm kiếm hợp đồng cung ứng lao động, tư vấn, tuyển chọn lao động mà khoán trắng mọi hoạt động từ việc tìm kiếm thị trường, thực hiện hợp đồng cung ứng lao động cho chi nhánh hoặc trung tâm trực thuộc trong khi quản lý không chặt chẽ hoạt động của chi nhánh, trung tâm này.  Sự thay đổi trong chính sách tiếp nhận, cơ chế bảo vệ quyền lợi người lao động nước ngoài của các quốc gia tiếp nhận lao động khiến công tác dự báo số lượng lao động đi làm việc ở nước ngoài, công tác quản lý, bảo vệ người lao động gặp khó khăn” - Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp nhấn mạnh.

Toàn cảnh Hội nghị

Bộ LĐ-TBXH đặt mục tiêu từ năm 2017-2020, hằng năm đưa đi được từ 100.000-120.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài, trong đó có khoảng 80% lao động được đào tạo.

Để nâng chất lượng hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, Bộ LĐ-TBXH sẽ thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ. Theo đó, Bộ sẽ xây dựng những quy định và điều kiện chặt chẽ hơn nữa để chỉ những doanh nghiệp thực sự đáp ứng đủ và bảo đảm duy trì các điều kiện theo quy định của pháp luật mới được tham gia hoạt động đưa người đi làm việc ở nước ngoài. Đặc biệt, Luật Người lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài sẽ được sửa đổi theo hướng: Quy định cấp giấy phép có thời hạn 3-5 năm, hết thời hạn đó mà doanh nghiệp không đáp ứng đủ yêu cầu sẽ không được cấp lại giấy phép; cho phép tạo nguồn lao động để chuẩn bị cung ứng cho hợp đồng do những quy định về tuyển chọn lao động như hiện nay có thể khiến doanh nghiệp bỏ lỡ hợp đồng do không có nguồn lao động sẵn có để đối tác tuyển.

Để minh bạch hóa các thủ tục triển khai, Bộ đã chỉ đạo Cục Quản lý lao động ngoài nước triển khai áp dụng việc đăng ký hợp đồng trực tuyến từ ngày 1/1/2017. Trong 6 tháng đầu năm 2017, các doanh nghiệp được lựa chọn song song 2 hình thức, từ 1/7/2017 toàn bộ hoạt động đăng ký hợp đồng cung ứng sẽ được thực hiện trực tuyến, kết quả được thông báo trước trên mạng và gửi trực tiếp cho doanh nghiệp.

Trong thời gian tới, Bộ cũng sẽ xử lý nghiêm các doanh nghiệp dịch vụ có vi phạm quy định của pháp luật và các doanh nghiệp hoạt động kém hiệu quả. Trong năm 2017, các cuộc thanh tra chuyên đề sẽ tập trung vào việc tổ chức bộ máy hoạt động của doanh nghiệp, công tác tuyển chọn, bồi dưỡng kiến thức cần thiết và công tác thu phí.

Theo ông Nguyễn Hoàng Tùng, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao, trong thời gian tới cần giảm tình trạng người lao động bỏ hợp đồng đi làm việc bất hợp pháp. Thời gian qua Bộ LĐ-TBXH đã thực hiện nhiều giải pháp, tuy nhiên tỉ lệ này có giảm nhưng vẫn còn cao.

"Người lao động vi phạm gần như không bị xử lý, rất nhiều lao động tốt thì báo chí không tiếp cận, những lao động “có vấn đề” thì lại được tiếp cận… Anh làm tốt cần được hoan nghênh, yếu thì hỗ trợ và sai phạm thì phải xử phạt là cần thiết. Do đó cần có cơ chế ủng hộ doanh nghiệp làm sao để doanh nghiệp có thể vững tâm và làm việc một cách có hiệu quả" – ông Vũ Công Bình, Giám đốc Công ty cổ phần phát triển nguồn nhân lực LOD chia sẻ tại Hội nghị.

Ông Lê Long Sơn, Tổng Giám đốc công ty Esuhai phát biểu tại Hội nghị

Chia sẻ về một số kinh nghiệm trong việc nâng cao hiệu quả đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, ông Lê Long Sơn, Tổng Giám đốc công ty Esuhai cho biết Công ty Esuhai đã định hướng phát triển Chương trình phái cử lao động kỹ thuật sang thị trường Nhật Bản từ những ngày đầu thành lập, dựa trên các tiêu chí sau: (1) Nâng cao chất lượng Tuyển chọn đầu vào. Việc này giúp chính người lao động có thời gian tìm hiểu trước về công ty tiếp nhận, công việc tại Nhật, có năng lực Nhật ngữ và định hướng mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng, tác phong tích cực. Việc này được nhà tuyển dụng Nhật Bản đánh giá cao. (2) Nâng caoChất lượng Đào tạo. Trong quá trình đào tạo, Công ty luôn tổ chức đánh giá – kiểm tra chất lượng định kì nhằm kiểm soát chất lượng đào tạo và tạo động lực cố gắng học tập của học viên. (3) Mở rộng khả năng tiếp cận thị trường Nhật Bản(4) Định hướng – Hỗ trợ và Giới thiệu việc làm cho người lao động sau khi về nước; (5) Cấp học bổng cho đối tượng tham gia Chương trình Kỹ sư; (6) Triệt để ứng dụng Bộ quy tắc ứng xử COC – VN.

Là một trong những xã đi đầu về công tác xuất khẩu lao động, ông Đỗ Thanh Dung, Chủ tịch UBND xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa cho biết, xuất khẩu lao động là nhiệm vụ chiến lược lâu dài, thiết thực, tạo động lực góp phần giải quyết việc làm. Hiện nay xã có 1.121 lao động đã và đang lao động tại các quốc gia, thu nhập bình quân từ 12-17 triệu/tháng, có nhiều hộ hiện đang có 5 lao động đang làm việc tại Đài Loan. Khẳng định công tác XKLĐ là đúng đắn, mang lại thu nhập cao, ổn định, gia đình có mức sống tốt, xây dựng nhà cửa khang trang, góp phần trong công cuộc xây dựng nông thôn mới rất hiệu quả.

Ông Nguyễn Văn Minh, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc công ty cổ phần dịch vụ xuất khẩu lao động và chuyên gia Thanh Hóa (LEESCO) phát biểu tại Hội nghị

Tuy nhiên về mặt khác của công tác xuất khẩu lao động, ông Nguyễn Văn Minh, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc công ty cổ phần dịch vụ xuất khẩu lao động và chuyên gia Thanh Hóa (LEESCO) cho rằng "Hiện nay cơ hội cho doanh nghiệp tiếp cận người dân để tư vấn và tuyên truyền họ đi xuất khẩu lao động nhằm thoát nghèo đang gặp quá nhiều khó khăn, vướng mắc từ cấp dưới. Việc tiếp xúc với lao động là rất khó, tỉnh cho phép nhưng đến huyện bị mắc. Đây là vấn đề rất nhức nhối, có thể nói “Trên rải thảm, dưới rải đinh”.

Nguyên nhân được ông Minh đưa ra việc các huyện gây khó cho các doanh nghiệp một phần là do tư duy của huyện cứng nhắc, chưa nghĩ đến lợi ích của người dân và giúp dân thoát nghèo. Bên cạnh đó, một số huyện thì dùng "chiêu trò" nhằm hạn chế các doanh nghiệp mới, mục đích chỉ cho các doanh nghiệp sân sau của địa phương hoạt động . Vì vậy, ông Minh kiến nghị các cơ quan chức năng cần tháo gỡ khó khăn trên. Theo đó, doanh nghiệp chỉ cần có giấy phép của Cục Quản lý lao động ngoài nước là có thể về địa phương chứ không cần xin phép thêm tỉnh, huyện.

Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao về việc Bộ LĐ-TBXH tổ chức Hội nghị

Phát biểu tại Hội Nghị, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao về việc Bộ LĐ-TBXH tổ chức Hội nghị chuyên đề xuất khẩu lao động sau 9 năm. Theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, kết quả của công tác xuất khẩu lao động thời gian quan là thành quả, bài học kinh nghiệm cho doanh nghiệp và nâng cao uy tín đất nước. Đặc biệt, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân rất lưu ý tới yếu tố minh bạch thông tin thị trường. Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân lấy ví dụ cụ thể như trong Website của Cục Quản lý lao động ngoài nước, phần giới thiệu doanh nghiệp XKĐL vẫn chỉ đơn thuần có vài dòng điện thoại và địa chỉ. Thay vào đó, Cục nên có thêm địa chỉ website của doanh nghiệp, thông tin về lịch sử XKLĐ của doanh nghiệp, các đơn hàng của doanh nghiệp hiện có. Đặc biệt, Website phải có chuyên mục tiếp thu ý kiến của người lao động. Đồng thời, Bộ LĐ-TBXH cần phải coi đó là kênh thông tin để tiếp nhận, xử lý và có phản hồi lại với người dân.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tới việc chấn chỉnh những tồn tại trong lĩnh vực XKLĐ thông qua việc kêu gọi đưa toàn thể hệ thống chính quyền địa phương vào cuộc bên cạnh những nỗ lực của doanh nghiệp và Bộ LĐ-TBXH. Phó Thủ tướng đề nghị Bộ LĐ-TBXH cần kiểm tra lại hệ thống văn bản quy phạm liên quan tới lĩnh vực XKLĐ, những văn bản nào cần sửa thì nên làm ngay. Những văn bản vượt cấp thì tham mưu để Chính phủ sửa đổi.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng cần đề cao vai trò của Hiệp hội doanh nghiệp XKLĐ, đặc biệt là việc cùng với Tổ chức Lao động quốc tế ban hành Bộ quy tắc ứng xử dành cho các doanh nghiệp xuất khẩu lao động (CoC-VN).

Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Nguyễn Thiện Nhân, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao tặng bằng khen cho 8 doanh nghiệp thực hiện tốt công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài giai đoạn 2011-2015

Tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, đồng thời để nâng cao chất lượng hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng  thời gian tới, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị:

Thứ nhất, đối với công tác quản lý nhà nước, cần nâng cao điều kiện được xem xét cấp phép hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài đối với các doanh nghiệp nhằm đảm bảo chỉ các doanh nghiệp thực sự có năng lực, có khả năng mới được phép hoạt động trong lĩnh vực này. Đối với những giấy phép, quy định, thủ tục về phía đối tác, quy định thấy dườm già, bất hợp lý thì kiên quyết đàm phán để loại bỏ. Về phía cơ quan quản lý, từ 11 văn bản cần tích hợp, phấn đấu tối đa đối với mỗi thị trường chỉ còn 1 đến 2 văn bản hướng dẫn. Đối với doanh nghiệp tiên phong mở thị trường mới thì Bộ hoan nghênh, khuyến khích và tạo điều kiện để doanh nghiệp mở đường cùng với cơ quan quản lý nhà nước. Mặt khác, Bộ sẽ có văn bản hướng dẫn gửi Chủ tịch UBND các địa phương tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận thị trường, tiếp cận người lao động và công khai, minh bạch trong tuyển chọn lao động.

Thứ hai, đối với doanh nghiệp, Bộ yêu cầu các doanh nghiệp cần nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật, đặc biệt phải đảm bảo duy trì các điều kiện cấp giấy phép cũng như các quy định về tổ chức thực hiện hoạt động. "Chủ trương tạo điều kiện để mở rộng và phát triển doanh nghiệp không hạn chế. Tuy nhiên trong quá trình cấp giấy phép sẽ xem xét kỹ các điều kiện cần và đảm bảo thì mới cấp giấy phép. Không chạy theo số lượng"

Thứ ba, có phương án nhằm nâng cao chất lượng, cũng như trách nhiệm ràng buộc của người lao động. Nâng cao ý thức chấp hành quy định của pháp luật khi đi làm việc ở nước ngoài; về nước sau khi kết thúc hợp đồng với người sử dụng lao động, không ở lại làm việc bất hợp pháp.

 

Thứ tư, đẩy mạnh sự phối hợp chặt chẽ với các đối tác truyền thống và mở rộng thêm một số địa bàn, lĩnh vực mới. Bên cạnh đó tăng cường phối hợp giữa các Bộ, ngành liên quan, các địa phương để phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm nhằm ngăn chặn tình trạng người lao động bị các tổ chức, cá nhân không có chức năng đưa người lao động ra nước ngoài làm việc.

Nguồn: molisa.gov.vn - Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội